25 LƯU Ý KHI LÀM SEO TRONG NĂM 2016

Bạn đang đọc bài viết này và bạn biết rõ tầm quan trọng của việc thu hút truy cập tự nhiên(organic traffic) ảnh hưởng đến website như thế nào, bạn cũng biết rõ SEO là một công việc luôn có sự thay đổi tùy theo thuật toán mà hiện nay một trong những yếu tố có quyết định rất lớn đến thứ hạng người dùng đó là trải nghiệm của người dùng và các công cụ tìm kiếm trả lại kết quả dựa trên sự liên quan đến trải nghiệm đó.

Trong một thế giới SEO luôn có những biến động như vậy, việc có một danh sách các yếu tố quan trọng(checklist) tốt sẽ khiến cho công việc của bạn trở nên thoải mái và đơn giản hơn rất nhiều. Trong một nỗ lực tìm ra các yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến lượng traffic tự nhiên, trang Alexa đã tổng hợp thành một checklist bao gồm 25 yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm để điều hướng được càng nhiều traffic tự nhiên càng tốt.

Dưới đây là danh sách 25 yếu tố đó.

Phần 1: ONPAGE

Title Tags:

Thẻ tiêu đề (title tag) là một trong những yếu tố quan trọng giúp người dùng và cả công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung chính mà trang web đang nói đến là gì. Công cụ tìm kiếm cũng sử dụng thẻ tiêu đề này để hiểu và làm cho nội dung tiếp cận được người dùng thông quan tiêu đề trên trang kết quả tìm kiếm. Khi hiển thị trên kết quả tìm kiếm, một tiêu đề ngắn gọn, xúc tích và một mô tả hợp lý giúp người sử dụng hiểu được liên kết của bạn có giúp ích gì cho họ không và thôi thúc họ nhấp chuột vào liên kết trên SERP.

Duplicate Tags

Thẻ tiêu đề trùng lặp là một trong những lỗi thường gặp nhất và khiến cho công cụ tìm kiếm nhầm lẫn trong việc xác định sự liên quan của các nội dung trên trang web. Nếu bạn không thể tạo ra các thẻ tiêu đề khác nhau cho các trang khác nhau trên web, hãy xem xét việc có hay không sự tồn tại các lỗi ở trang đầu.

Thiếu thẻ Title Tag

Như đã nói ở trên: người dùng và các công cụ tìm kiếm sử dụng thẻ tiêu đề như một yếu tố đầu tiên để xác định nội dung của trang. Vì vậy, sẽ thật thiếu sót nếu như bạn thiếu thẻ title và khiến cho công cụ tìm kiếm gặp khó khăn trong việc xác định nội dung trang.

Thẻ title quá dài

Chỉ nên giới hạn ở mức 65 ký tự cho thẻ title bởi vượt quá con số này phần tiêu đề của bạn có thể bị cắt bớt trên SERP. Một thẻ tiêu đề chính xác sẽ giúp cho người dùng biết được thứ gì đang ẩn sau liên kết đó khi họ nhấp chuột vào. Nếu họ không xác định được chính xác những gì họ cần có ẩn sau liên kết của bạn hay không, dĩ nhiên họ sẽ bỏ qua và không nhấp chuột vào liên kết.

Quá nhiều thẻ title tag

Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng không ít trang web gặp lỗi này, nhất là những trang web lập trình để xuất ra các thẻ title một cách tự động. Điều này khiến cho người dùng(và cả công cụ tìm kiếm) không thể xác định chính xác thứ thông tin nào là liên quan nhất và tệ hơn là việc công cụ tìm kiếm hiển thị không chính xác title mà bạn cần.

Redirects

Chuyển hướng đến một URL khác cũng là một công việc mà nhiều người làm SEO thường phải thiết lập khi họ muốn điều hướng người dùng đến một URL khác một cách tự động. Chi tiết về các loại chuyển hướng nội dung bạn vui lằm tìm kiếm thêm tại các bài viết khác trên vnwebmaster.com. Dưới đây là một vài loại redirect mà bạn thường gặp:

301 – Moved Permanently

Chuyển hướng này là một mã trạng thái di chuyển của HTTP  của một URL đến một trạng thái mới hoặc một URL mới khi URL cũ không còn tồn tại. Lợi ích chính của mã chuyển hướng này là tất cả các giá trị của URL cũ sẽ được di chuyển sang URL mới. Bạn có thể sử dụng mã 301 khi cần di chuyển sang tên miền mới.

307 – Moved Temporarily (formerly 302 – Found)

Đây là một mã trạng thái di chuyển trang ít phổ biến hơn. Không giống như 301, 302 di chuyển trang web nhưng không di chuyển các giá trị liên quan đến URL cũ sang URL cũ. Mã này được sử dụng khi bạn tạm thời di chuyển URL tạm thời trong một khoảng thời gian như bảo trì chẳng hạn.

Hostname

Nhiều trang web cho phép người dùng truy cập thông qua các hostname khác nhau, ví dụ giữa http://vnwebmaster.com và http:/www.vnwebmaster.com. Điều quan trọng là các hostname phải được chuyển về cùng một máy chủ chứa web như nhau.Nếu không, các công cụ tìm kiếm sẽ nhầm lẫn website của bạn thành 2 trang web khác nhau.

Điều hướng(Reachability)

Reachability là nói đến việc người dùng di chuyển đến các trang quan trọng trên trang web của bạn bằng số lượng nhấp chuột ít nhất có thể. Điều hướng tốt sẽ giúp cho người dùng có trải nghiệm tốt. Nó cũng giúp cho các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục tốt hơn, truy cập được nhiều trang hơn. Nếu công cụ tìm kiếm không thể truy cập được trang của bạn, dĩ nhiên đó là một thảm họa.

Anchor Text

Anchor text là loại văn bản mà người dùng có thể nhấp chuột vào nó để chuyển hướng đến một trang khác trên website. Cũng giống như thẻ title, người dùng và công cụ tìm kiếm cũng cần có sự giúp đỡ của anchor text để biết được nội dung đích đến của link nói về vấn đề gì. Điều này làm cho nội dung hiệu quả hơn và click chuột của người dùng trở nên có liên quan hơn. Anchor text – như bạn đã biết cũng là một trong những yếu tố quan trọng của xếp hạng tìm kiếm.

Broken Links – liên kết hỏng

Liên kết hỏng ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng tìm kiếm (lỗi 404) vì nó sẽ khiến cho việc thu thập dữ liệu trên trang dừng lại hoàn toàn tại liên kết đó. Điều này có nghĩa là vùng phủ sóng của Google trên trang web của bạn sẽ bị hạn chế lại và dĩ nhiên kết quả tìm kiếm cũng sẽ kém. Liên kết hỏng cũng là một trải nghiệm kém cho người dùng vì họ sẽ có xu hướng chuyển sang một trang web khác.

URL dài

Nói chung URL ngắn thì sẽ tốt hơn là một URL dài, kể cả khi SERP hiển thị URL như một phần của kết quả tìm kiếm. Các URL dài sẽ bị cắt bỏ và hạn chế khả năng truy cập của người tìm kiếm, URL ngắn hơn sẽ dễ chia sẻ hơn và dễ đọc hơn. Có nhiều khuyến cáo và lời khuyên đối với việc xây dựng lại cấu trúc URL và đây là một khuyến nghị như vậy.

Dead End Page

Một “Dead End Page” là một trang mà không có bất kỳ một liên kết nào từ chúng đi đến một nơi nào đó khác. Nếu một người dùng hoặc công cụ tìm kiếm đến trang này, họ sẽ không biết phải đi đâu tiếp theo và đây là một trải nghiệm tồi tệ và dĩ nhiên nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến SEO.

Page Not Found

Còn được biết đến với một mã HTTP 404. Lỗi này xuất hiện khi một truy cập cố gắng truy cập đến một trang web trên website của bạn mà nó không còn tồn tại (đã bị xóa hoặc di chuyển). Nếu di chuyển (redirect), hãy sử dụng một mã 301 đã nói ở trên để điều hướng là một giải pháp tích cực.

Tạo ra một trang 404 cũng là cung cấp cho người dùng một trải nghiệm tốt và nói với công cụ tìm kiếm rằng “mày không phải gửi người dùng đến trang web không tồn tại nữa đâu”. Có một vài trang 404 hay mà bạn có thể tham khảo tại đây.

Duplicate Content

Trùng lặp nội dung ít ảnh hưởng đến người dùng nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến SERP – công cụ tìm kiếm buộc phải ưu tiên cho tính phù hợp và duy nhất của nội dung. Thường thì điều này có nghĩa là chỉ một phần nội dung được ưu tiên và hiển thị trên SERP.

Duplicate Meta Description

Trùng meta description có thể làm giảm lưu lượng từ các công cụ tìm kiếm nếu người dùng không phân biệt được sự khác nhau trên phần mô tả trên SERP.

Quá nhiều liên kết

Quá nhiều liên kết sẽ tác động tiêu cực đến việc công cụ tìm kiếm đánh giá chất lượng của trang web và làm cho trang web của bạn khó khăn hơn trong việc điều hướng. Matt Cutts từng phát biểu rằng một trang web chỉ nên có ít hơn 100 liên kết sẽ tốt hơn

Server Errors

Lỗi máy chủ đôi lúc cũng xảy ra và ảnh hưởng đến đánh giá về trang web của bạn, một vài lỗi máy chủ phổ biến:

Error 500 – Internal Server Error

Error 503 – Service Unavailable

Error 504 – Gateway Timeout

Robots.txt

Có thể giúp bạn hạn chế truy cập của công cụ tìm kiếm đến một phần nào đó của trang web. Bạn cũng có thể sử dụng nó để tiết kiệm băng thông cho trang web của bạn. Nó có thể góp phần vào việc cải thiện tốc độ tải trang của bạn. Xem hướng dẫn sử dụng robots.txt .

Session IDs

Session ID là dữ liệu đển ghi lại phiên làm việc của một truy cập và đôi khi chúng được thêm vào phía cuối của URL. Thật không may là các trình thu thập dữ liệu gặp vấn đề với những Session ID này và chúng thường không ngắn gọn, chẳng mô tả nội dung gì của trang web cả, nói cách khác nó chẳng có lợi ích gì đối với người dùng thông thường cả. Phân tích cú pháp URL có chứa Session ID cũng làm tiêu tốn băng thông không cần thiết và có thể khiến cho trang của bạn được lập chỉ mục ít hơn.

On-site Links

Còn được biết đến với cách gọi khác là liên kết nội bộ. Nó giúp cho người dùng di chuyển nhanh chóng sang các trang web khác trên website. Về căn bản, chúng là các khối nội dung được bạn liên kết chặt chẽ với nhau nhằm dẫn dắt người dùng đến những nội dung mà họ cần hoặc quan tâm. Người dùng di chuyển qua càng nhiều liên kêt nội bộ càng nhiều nó sẽ càng làm cho trình thu nhập dữ liệu và điều hướng trang web của bạn tốt hơn – và dĩ nhiên tốt hơn cho SEO.

Nội dung quá ít – Low Word Count

Nội dung ngắn, số lượng từ trên trang thấp ảnh hưởng trực tiếp đến chiều sâu của nội dung và chất lượng trang web mà bạn cung cấp cho người dùng. Các trang web có số lượng từ thấp dĩ nhiên sẽ bị đánh giá kém hơn trên SERP. Hãy xem thêm thuật toán Panda để biết thêm về việc này.

Mô tả ảnh – Image Descriptions

Mô tả ảnh hỗ trợ chỉ mục nội dung phi văn bản trên website của bạn. Việc kết hợp từ khóa với nội dung và phần mô tả ảnh sẽ giúp hình ảnh xuất hiện trên công cụ tìm kiếm và có khả năng tạo ra một đường dẫn đến trang web của bạn

Phần 2: PERFORMANCE CHECKLIST

Phân tích tốc độ tải trang

Tăng tốc độ tải trang có ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm của người dùng, tỉ lệ chuyển đổi và số lượng các trang công cụ tìm kiếm có thể chỉ mục. Bạn hãy xem thêm hướng dẫn này để cải thiện tốc độ tải trang.

Phần 3: SECURITY CHECKLIST

Giao thức an toàn SSL

Các giao thức truy cập cũ (HTTP) đã lỗi thời và không còn an toàn nên được thay thế bằng giao thức an toàn hơn HTTPS

Meta Information

Các thẻ meta không an toàn trên trang web của bạn có thể cung cấp thêm thông tin về máy chủ, phần mềm, phiên bản đang sử dụng … có thể là lỗ hổng để kẻ khác tấn công website bạn.

Phần 4: REPUTATION CHECKLIST

Links from Top Sites

Danh tiếng của website và vị trí trên SERP có thể bị ảnh hưởng bởi số lượng các trang web liên kết đến nó. Các trang web liên kết đến bạn có chất lượng, có giá trị sẽ giúp thúc đẩy danh tiếng của website bạn.

Một nguyên tắc quan trọng mà bạn cần quan tâm đó là chất lượng liên kết quan trọng hơn số lượng liên kết.Bởi vậy, bạn nên quan tâm đến một số biến mà công cụ tìm kiếm có thể sử dụng để đánh giá các liên kết đến trang bạn:

  • Số lượng liên kết đến trang bạn.
  • Sự phổ biến của các trang web liên kết đến trang bạn.
  • Sự liên quan của các trang web liên kết đến – có anchor text bao gồm các cụm từ mục tiêu hay không ?
  • Lịch sử liên kết đến trang web.
  • Sự tươi mới của liên kết
  • Có chia sẻ trên mạng xã hội hay không ?

TỔNG HỢP

Dưới đây là tổng hợp checklist các yếu tố mà tôi đã đề cập ở trên để bạn tham khảo và lưu lại sử dụng khi cần thiết. Tôi hi vọng checklist này sẽ có giá trị đối với bạn trong năm 2016 này.

Nguồn dữ liệu: Alexa
Nguồn: http://vnwebmaster.com

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn