Bài 2: Tại sao nên dùng WordPress để làm Website?

  • 15/01/2016 03:07:15
  • Nguyễn Duy Nhân
  • Wordpress

WordPress ngày càng trở nên mạnh mẽ từ khi phiên bản đầu tiên ra mắt. Đi lên từ một Blog Platform trở thành một trong những phần mềm CMS đình đám nhất bây giờ. WordPress có gì mà đạt được hơn 16 triệu lượt tải chỉ trong vòng 2 tháng sau khi bản 4.0 ra mắt. Cùng Webdeptoilam khám phá 10 lý kho khiến WordPress được mọi người yêu thích sử dụng và dùng nó làm bộ mã nguồn để thiết kế website cho mình nhé.

1 Hoàn toàn miễn phí

WordPress là một mã nguồn mở viết bằng ngôn ngữ PHP để hỗ trợ tạo blog cá nhân, website giới thiệu, website tin tức, website bán hàng,… trên nền tảng b2/cafelog. Nó tích hợp nhiều tính năng hữu ích được phát triển bởi cộng đồng trên toàn thế giới vậy nên nó không thuộc bản quyền dành riêng cho ai cả, bạn có toàn quyền sử dụng, chia sẻ, chỉnh sửa, chọc ngoáy, v.v… mà bạn không phải trả bất cứ một đồng nào.

2 Dễ sử dụng

WordPress được phát triển nhằm phục vụ đối tượng phổ thông hợp với những người không có nhiều kiến thức về lập trình và là một mã nguồn CMS mở dễ sử dụng nhất thế giới. Với giao diện thân thiện sử dụng nhiều jQuery cho phép bạn kéo thả, đóng mở cửa sổ, thu nhỏ những thông tin không cần thiết v.v..

Đặc biệt với những người không có nhiều kinh nghiệm về thiết kế web mà chỉ muốn làm một blog cá nhân thì việc thêm, sửa, xóa bài viết đơn giản như soạn một email. Hơn nữa, WordPress đã được hỗ trợ tới hơn 52 ngôn ngữ khác nhau trong đó có tiếng Việt nên việc sử dụng CMS đã được đánh giá là dễ sử dụng nay còn dễ tiếp cận với những người chưa giỏi tiếng anh.

Đến với WordPress bạn sẽ được cộng đồng người dùng hỗ trợ những khó khăn khi bạn gặp phải trong quá trình sử dụng nó.

3 Dễ tùy biến giao diện

WordPress có thêm hệ thống Template Tags giúp cho những Designer và những người không chuyên về code cũng có thể tạo ra giao diện cho mình. Đây là một chức năng khá mạnh trong wordpress. Tất nhiên nếu bạn biết code thì sẽ dễ dàng hơn rồi.

4 Nhiều giao diện có sẵn miễn phí

Nếu bạn không tự tin vào khả năng desing trong việc tạo giao diện cho website của mình thì WordPress cũng đã có sẵn một thư viện Theme (mẫu giao diện có sẵn) với hơn 2700 Themes miễn phí khác nhau cho bạn tha hồ lựa chọn. Tuy nhiên nếu bạn muốn website của mình trông độc đáo và đẹp hơn bạn có thể mua các theme trả phí để cài đặt vào website.

* Với một người mới làm quen với WordPress bạn nên sử dụng các Theme miễn phí để mày mò, tọc mạch trước khi sử dụng các Theme trả phí.

5 Nhiều Plugin trợ giúp

Plugin (hỗ trợ chức năng cụ thể) trong WordPress nhiểu vô kể. Hầu như bạn cần cái gì thì trước đó đã có viết sẵn thành Plugin. Bạn chỉ việc lựa chọn Plugin phù hợp với mong muốn của mình và cài đặt. Ví dụ bạn muốn phân trang cho blog của mình thì đã có WP-PageNavi, muốn Sitemap thì có Google Sitemap, muốn highlight code thì có Google Code Highlighter v.v..

6 Hỗ trợ SEO rất tốt

WordPress nổi tiếng cũng vì rất thân thiện với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Với khả năng biến URL đặc trưng của CMS dạng như ?2143kf.php thành link-than-thien-voi-google.php. Ngoài ra còn vô vàn Plugin hỗ trợ SEO khiến cho WordPress đã thân thiện nay còn thân thiện với Google hơn.

7 Cập nhật rất đơn giản

Đối với nhiều CMS khác thì việc update lên phiên bản mới hơn là một thử thách thực sự. Nhưng với WordPress update thì chỉ cần 1 click chuột. Mỗi khi có bản Update mới. Worpdress sẽ thông báo cho bạn biết trong Admin Panel và việc duy nhất bạn phải làm là nhấn vào nút Upgrade. Kể cả Plugin của WordPress cũng được upgrade như vậy.

8 Tương tác với người đọc

WordPress cho phép người đọc có thể viết Comment ngay trên trang của bạn như một blog thực thụ. Ngoài ra bạn cũng có thể quản lý toàn bộ cũng như cho phép Comment nào được hiển thị trên website của bạn. Chặn IP comment nếu comment có xu hướng spam không theo chủ đề website của bạn.

9 Tính bảo mật cao với nhiều Plugin hỗ trợ

Khi sử dụng một bộ mã nguồn mở nào thì vấn đề bảo mật đều luôn luôn được đặt lên hàng đầu với người dùng. Với WordPress, sử dụng Plugin là lựa chọn hàng đầu giúp bạn bảo mật tốt nhất. Bạn có thể lựa chọn một số WordPress Plugin như : iThemes Security, Wordfence Security,… để kiểm tra lỗi bảo mật cũng như khắc phục và tăng độ bảo mật cho website của ban.

10 Widgets Sidebar

Cái này thuật ngữ hơi chuyên ngành nên cũng chưa biết gọi tiếng Việt là gì cho phải. Nhưng đại loại khi bạn sử dụng WordPress bạn sẽ thấy phần sidebar của WordPress thực sự là một tác phẩm nghệ thuật. Bạn có thể keo thả các phần mình muốn hoặc không vào đó, nó sẽ tự động cập nhật. Đây là một tính năng cũng rất mạnh của WordPress.

10 yếu tố trên tuy chưa hẳn đã nói lên hết sự tuyệt vời của WordPress nhưng cũng phần nào giúp bạn hiểu ra lý do vì sao nhiều người chọn mã ngồn mở WordPress cho việc xây dựng website của mình.

Nguồn tổng hợp

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn