Làm thế nào để lười biếng, dại khờ và thành công

Philipp Lenssen đồng ý rằng cảm hứng lười biếng là một đặc điểm đáng mong muốn của các nhà phát triển phần mềm:

.. chỉ những lập trình viên lười biếng mới muốn viết các loại công cụ có thể thay thế họ trong công việc. Chỉ có một lập trình viên lười biếng mới tránh việc viết những dòng code lặp đi lặp lại một cách đơn điệu. Các công cụ và quy trình lấy cảm hứng từ sự lười biếng thường làm tăng hiệu suất công việc.

Nhưng Philipp cũng bổ sung thêm một lời báo trước rằng: những lập trình viên tuyệt vời đích thực không chỉ lười biếng. Mà họ còn dại khờ nữa:

Các tay lập trình viên mà biết họ thông minh thì sẽ:

  • ngừng học tập
  • ngừng trở nên khắt khe đối với công việc của riêng mình

Trong các trận chiến bất tận giữa lập trình viên và trình biên dịch, họ thường đầu hàng và thừa nhận rằng nó luôn là lỗi của bạn và không bao giờ trình biên dịch là kẻ có lỗi.

Không ai thực sự đủ thông minh để lập trình cho máy tính cả. Cách duy nhất để bạn thành công với tư cách là một nhà phát triển phần mềm là thông qua sự khiêm nhường và khái niệm Zen trong tâm trí của người mới bắt đầu: tiếp cận tất cả mọi thứ như thể bạn mới nhìn thấy nó lần đầu tiên vậy. Hầu hết tất cả điều đó có nghĩa là không sợ hãi để hỏi những câu hỏi ngốc nghếch:

.. khi phải đối mặt với một vấn đề từ quản lý, một lập trình giỏi sẽ áp dụng cách nghĩ của một gã dại khờ. Anh ta sẽ bắt đầu đặt các câu hỏi đơn giản nhất giống như trẻ con vậy, bởi vì anh ta không chấp nhận các thông số mà ai đó nghĩ là nguyên nhân của vấn đề.

Thật không may, tôi thường xuyên thấy các lập trình viên rất ngại đặt các câu hỏi cơ bản vì sợ người khác cho là ngu ngốc. Có lẽ đó là cái văn hóa sĩ diện hão trong giới lập trình viên chúng ta. Việc có đủ can đảm để hỏi những câu hỏi cơ bản, trớ trêu thay, lại là một dấu hiệu của những lập trình viên giỏi nhất mà tôi đã từng làm việc với họ.

Trở nên lười biếng và dại khờ không chỉ là một lời khuyên nghề nghiệp tốt: mà nó còn là chìa khóa để gây dựng và điều hành một doanh nghiệp phần mềm thành công nữa. Như Mark Cuban đã chỉ ra:

Tôi tin những người nào cho rằng “xem TV là giải pháp ít kháng cự nhất từ sự hoàn toàn nhàm chán”. Đó là một cách khác để nói rằng việc ngồi xem TV sẽ dễ hơn là ngồi đó và không làm gì cả.

Điều đó mô tả chính xác cái cách mà người ta thực hiện hầu hết các lựa chọn trong cuộc sống của họ. Họ luôn chọn cách dễ dàng. Họ đi theo con đường ít trở ngại nhất.

Có những điều chắc chắn trong cuộc sống mà tất cả chúng ta đều phải làm. Có những điều chắc chắn trong cuộc sống mà chúng ta chọn để làm. Và có những thứ khác nữa. Những thứ mà chúng ta chỉ làm để giết thời gian. Trong mọi trường hợp, tất cả những thứ này đều tương đương, chúng ta thường chọn con đường ít trở ngại nhất.

Việc hiểu khái niệm này là chìa khóa để đưa ra những quyết định tốt trong kinh doanh.

Nói cách khác, cách duy nhất để xây dựng nên phần mềm tuyệt vời là làm cho mọi thứ trở nên dễ nhất có thể đối với người dùng của bạn.

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn