Tại sao bạn nên học WordPress

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở được Matt Mullenweg và Mike Little viết và được biết đến như một mã nguồn giúp viết blog và đăng tải thông tin cá nhân lên Internet. Được đề xuất đổi tên thành WordPress bởi Christine Selleck. Ban đầu nó được biết đến với tên b2/cafelog. Hiện nay, WordPress được sở hữu bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco – Mỹ.

Cùng với sự phát triển của mình, WordPress dần dần thoát khỏi dáng vóc của một blog platform và phát triển rộng ra như một CMS (Content Management System) thực thụ với các plugin hỗ trợ và giao diện được chia sẻ miễn phí giúp đáp ứng các yêu cầu khác nhau của một phần mềm web chuyên nghiệp.

WordPress được viết trên nền tảng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress hoạt động tốt trên PHP5 và tương thích với hầu hết các dịch vụ lưu trữ (web hosting) hiện nay. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ webhosting (Goddady, Host Gator…) còn bổ sung tính năng tự động cài đặt WordPress  lên hệ thống các web khách hàng nhằm hỗ trợ khách hàng cài đặt mã nguồn WordPress dễ dàng và nhanh chóng hơn.

WordPress là một blog platform (hay blog software) được ưa chuộng hàng đầu thế giới. Theo báo cáo thống kê của Alexa, trong 1.000.000 website đứng đầu thế giới thì wordpress chiếm 55,3%. Tỉ lệ này gấp 3 lần so với hạng nhì là Joomla, gấp 8,7 lần so với hạng 3 là Drupal trong danh sách xếp hạng các CMS phổ biến.

Những con số biết nói

  • 25 bài viết được đăng trên website sử dụng wordpress mỗi giây.
  • Số lượng website làm bằng WordPress chiếm 23% tổng số web trên thế giới.
  • Trong 100% số lượng các website sử dụng mã nguồn mở, WordPress chiếm 60%.
  • WordPress đã được dịch ra 53 ngôn ngữ khác nhau.
  • Năm 2014 có hơn 80 chương trình họp mặt cộng đồng WordPress chính thức trên toàn thế giới.
  • Mã nguồn chính của WordPress hiện đang có khoảng 785 lập trình viên hợp tác phát triển.
  • Chỉ tính riêng giao diện miễn phí trên thư viện WordPress có khoảng 2.700.

Những số liệu ấn tượng trên góp phần chứng minh WordPress là một platform được ưa chuộng nhất hiện nay trên toàn thế giới. Việc nghiên cứu và phát triển WordPress là cần thiết để hòa nhập cùng xu thế chung của thế giới, là một lựa chọn đúng đắn khi mà ngày càng nhiều người dùng quan tâm và sử dụng WordPress.

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn